Cách nhận diện dầu ăn sạch – bẩn
Dầu thực vật là nguyên liệu phổ biến được sử dụng hàng ngày trong các bữa ăn của gia đình. Hiện nay, vì lợi nhuận mà nhiều cơ sở sản xuất đã bán ra thị trường nguồn dầu bẩn, kém chất lượng nguy hại đến sức khỏe cho người tiêu dùng. Để giúp khách hàng có những biện pháp để mua được nguồn dầu sach, Vinastar đưa ra một số cách nhận biết về dầu ăn sạch.
>> Xem thêm: Những lỗi thường gặp ở máy ép đầu và cách khắc phục
Cách nhận diện dầu ăn sạch – bẩn
Nhận diện về màu sắc
Đối với dầu ăn sạch có màu vàng sẫm còn dầu ăn có chất lượng trung bình, màu nhạt hơn. Do vậy nhìn chung, dầu ăn chất lượng thì có màu tươi sáng hơn. Trong trường hợp dầu ăn là dầu hạt cải thì trong màu vàng có thoáng chút màu xanh lục còn nếu dầu ăn là dầu hạt lạc thì sẽ thấy thoáng có chút sắc cam hoặc vàng cam.
Đối với dầu ăn giả có màu sậm và không sáng mà hơi xỉn màu. Các màu thường xuất hiện trong dầu ăn giả là màu vàng nâu, vàng sậm và hơi đen.
Độ trong của dầu
Đối với dầu ăn sạch thì có độ trong suốt và không thấy lợn cợn hoặc dấu hiệu lắng cặn, đông đặc. Bởi vậy cho nên cách phân biệt dầu ăn sạch với dầu ăn bẩn là lắc can dầu nếu thấy cảm giác dầu chảy trơn tru và dễ dàng hơn thì dầu ăn đó sạch.
Đối với dầu ăn giả thì thường ít trong hơn do có lẫn tạp chất hoặc nước pha và có dấu hiệu lắng cặn và đông đặc nên khi ta lắc can dầu thì có cảm giác dầu chảy sền sệt và đông đặc hơn.
Độ đông đặc
Đối với dầu ăn sạch thì ít bị đông đặc trong nhiệt độ phòng ở mùa lạnh. Dầu ăn sạch chỉ xuất hiện lớp đông hơi lợn cợn phía trên thành can dầu.
Đối với dầu ăn giả thì dễ bị đông đặc lắng cặn dưới đáy can dầu hay thậm chí là đông đặc cả can dầu trong nhiệt độ phòng ở mùa lạnh. Đây là cách mà người ta hay dùng để phân biệt dầu ăn sạch và dầu ăn giả.
Mùi vị
Đối với dầu ăn sạch thì có độ béo ngấy và thơm đặc trưng của dầu ăn. Mùi của dầu ăn sẽ có hương vị riêng nếu đó là dầu dừa, dầu hạt cải, dầu hạt lạc. Khi nếm không có vị đắng chát, chua.
Đối với dầu ăn giả thì không có vị béo ngấy và thơm như dầu ăn sạch. Chính bởi vậy khi ăn loại dầu ăn này sẽ không thấy độ béo ngậy và thấy các mùi vị khác lạ do dầu ăn được pha tạp chất hoặc các hóa chất.
Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng một số mẹo đơn giản sau để thử kiểm tra chất lượng dầu ăn trong gia đình từ đó biết cách phân biệt dầu ăn sạch và dầu ăn giả.
Đó là lấy một ít nước i-ốt hay muối i-ốt, sau đó nhỏ thử vào một ít dầu ăn thí nghiệm. Trường hợp dầu ăn có màu xanh lam nổi lên thì chứng tỏ dầu ăn mà bạn chọn đã bị pha trộn tạp chất có chứa tinh bột.
Nếu thử đun nóng dầu ăn lên nhiệt độ 150ºC hay nhiệt độ cao nhất sau đó để nguội thì dầu ăn đã bị pha tạp chất sẽ lắng cạn, khi càng nhiều lắng cặn thì chứng tỏ càng nhiều tạp chất.
Biện pháp khắc phục tránh nguồn dầu ăn bẩn
Mua máy ép dầu thực vật mini
Máy ép dầu thực vật mini hiện nay là một loại máy thực phẩm được nhiều người biết đến và sử dụng bởi những tiện lợi ích vượt trội mà nó mang lại. Với việc sở hữu một chiếc máy ép dầu bạn sẽ không phải lo lắng về nguồn dầu sạch cung cấp cho gia đình.
Sử dụng dầu ăn có nguôn gốc, kiểm chứng rõ ràng
Bạn nên mua dầu thực vật ở một địa chỉ uy tín, có kiểm chứng. Đừng vì ham rẻ mà mua sản phẩm kém chất lượng. Hãy lựa chọn những địa điểm bán dầu ăn mà bạn tin tưởng về độ uy tín của họ. Bạn có thể mua ở các siêu thị hay cửa hàng lớn chuyên cung cấp dầu ăn.
>> Xem thêm: Cách sử dụng máy ép dầu lạc tại nhà an toàn, hiệu quả
Mong rằng qua những chia sẻ các bạn có thể lựa chọn được những thực phẩm sạch và an toàn để sự dụng cho gia đình của mình. Nếu bạn đang phân vân không biết mua máy ép dầu thực vật chất lượng ở đâu, hãy đến với Vinasta. Đây là một địa chủ uy tín chuyên cung cấp các dòng máy ép dầu chính hãng, bảo hành dài lâu, giá thành hợp lý. Mọi chi tiết xin liên hệ tới hotline 024.35627997 - 0989 650 250 để được tư vấn miễn phí.